อย่าปล่อยให้ให้สมองอ่อนล้า มาออกกำลังกายสมองกันดีกว่า

     "สมอง" เป็นสิ่งสำคัญของการรับรู้และจดจำเรื่องราวต่าง ๆ หากสมองมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย จะทำให้เรารับรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ช้าลง ประสิทธิภาพในการจดจำและการเรียนรู้ก็ลดน้อยลงไปด้วย

วันนี้ HCU มีวิธีออกกำลังกาย “สมอง” เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง มาฝากทุกคนกัน

     - หัวเราะวันละนิด การหัวเราะในระหว่างวัน จะช่วยให้ความจำแม่นยำมากขึ้น เพราะระหว่างที่เราหัวเราะอยู่นั้น ร่างกายจะหลั่งสารสื่อประสาทซีโรโทนิน (Serotonin) และสารโดปามีน (Dopamine) สารทั้ง 2 ชนิดนี้จะส่งผลทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และมีสมาธิในการจดจำเพิ่มขึ้น

     - ยืนนั่งให้ถูกวิธี การยืนควรน้ำหนักลงบนส้นเท้าทั้งสองข้าง หลังตรง ไม่ห่อไหล่ ไม่เกร็งจนเกินไป ส่วนการนั่งควรนั่งหลังตรง ฝ่าเท้าวางราบกับพื้น ไม่เกร็งจนเกินไป เพื่อป้องกันอาการปวดหลัง การยืนและนั่งถูกวิธีจะช่วยให้สมองจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เพราะจากการเคลื่อนไหวร่างกายในแต่ละครั้งเชื่อมโยงกับระบบการไหลเวียนของเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้สมองได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้นถึง 40%

     - จดบันทึกด้วยลายมือ ลองปรับเปลี่ยนจากการพิมพ์เป็นการจดบันทึกด้วยลายมือ เพราะในระหว่างที่เราจดบันทึกอยู่นั้น สมองจะมีการทบทวนเนื้อหาจากสิ่งที่ได้ยินอีกครั้งควบคู่กับการจดบันทึกนั่นเอง